Thuốc Haina trị viêm gan B mạn hoạt động phần 2

Thuốc Haina trị viêm gan B mạn hoạt động phần 2 5

Bài viết được trích dẫn từ tài liệu ” Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan B hoạt động bằng thuốc Haina ” của TS. Trịnh Thị Xuân Hòa

Cagaileo xin trích dẫn một phần luận án

Viêm gan B mạn hoạt động là một thể viêm gan tiến triển, có những giai đoạn bột phát cấp tính xen kẽ với thời kỳ lắng dịu và thường dẫn đến xơ gan, ung thư tế bào gan. Lâm sàng phổ biến không cấu hình, khó đoán sớm.

Thuốc Haina trị viêm gan B mạn hoạt động phần 2 6
Mạn tính gan

Điều trị viêm gan B mạn hoạt động cho đến nay vẫn là vấn đề nan giải của y học. Các thuốc điều trị viêm gan B mạn hoạt động được chia thành 3 nhóm chính:

  • Điều hòa miễn phí
  • Kháng virus
  • Interferon (tùy chỉnh được tách vì có cả cảm kháng virus và điều hòa hòa hợp)

Tuy nhiên, kết quả của từng nhóm hoặc kết hợp với hoạt động viêm gan B còn rất hạn chế. Chính vì nhiều người nghiên cứu công ty đã tập trung vào công việc tìm kiếm loại thuốc có tác dụng, ít tác dụng ngoại trừ dược liệu trong nước.

Kết quả điều trị HAINA trong viêm gan B mạn hoạt động

1 / Biến đổi các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động điều trị bằng Haina

Ở nhóm bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động được điều trị bằng thuốc Haina, chúng tôi thấy hầu hết các triệu chứng lâm sàng chính của bệnh đều giảm rõ ràng ngay sau một tháng. Sau 2 tháng, đại đa số các bệnh nhân đều hết các triệu chứng lâm sàng.

Thuốc Haina trị viêm gan B mạn hoạt động phần 2 7
Triệu chứng viêm gan B

So sánh giữa 2 nhóm chúng tôi thấy: tốc độ giảm một số triệu chứng hay gặp trong viêm gan B hoạt động như mệt mỏi, mất ngủ, đau tức hạ tầng phải, nước tiểu vàng, da – niêm mạc vàng ở nhóm bệnh nhân được điều trị bằng Haina đều nhanh hơn có nghĩa so với nhóm chứng. Nhưng đến thời điểm sau 2 tháng điều trị, hầu hết các triệu chứng lâm sàng ở cả 2 nhóm đều giảm rõ rệt.

Trong nghiên cứu của chúng tôi, rõ ràng là ở bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động dù chỉ được điều trị bằng các thuốc điều trị triệu chứng thông thường thì các biểu hiện lâm sàng cũng thuyên giảm, nhưng nếu bổ sung thêm thuốc HAINA thì tốc độ giảm các triệu chứng nhanh hơn và rõ rệt hơn.

Theo nghiên cứu của Viện dược liệu Trung ương, trong thành phần học của cây cà gai leo (dược liệu để sản xuất thuốc HAINA) bao gồm: glycoalcaloid, acid amin và acid nhân thơm. Có thể do cà gai leo có cấu trúc nhân steroid nên nó cũng có tác dụng chống viêm, giảm tính thấm huyết quản, tăng sức bền màng tế bào và tác dụng chống viêm của cà gai leo đã được chứng minh trên thực nghiệm.

Thuốc Haina trị viêm gan B mạn hoạt động phần 2 8
Cây cà gai leo

Ngoài ra một số axit amin trong thành phần cà gai leo như methionin, prolin, hydroxyprolin, … là những axit amin cần thiết để bảo vệ tế bào gan. Vì vậy, thuốc HAINA có tác dụng làm giảm nhanh chóng và rõ rệt các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động.

2 / Biến đổi sinh hóa ở nhóm bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động điều trị bằng HAINA

Các xét nghiệm sinh hóa, đặc biệt là enzym transaminase (SGOT, SGPT) có ý nghĩa đánh giá khách quan tình trạng tổn thương tế bào gan ở bệnh nhân viêm gan B hoạt động. Ở nhóm điều trị bằng HAINA, chúng tôi thấy đa số bệnh nhân đều có xét nghiệm enzym trở về bình thường ngay sau 1 tháng điều trị. Cùng với transaminase, bilirubin máu cũng trở về bình thường ở hầu hết các bệnh nhân.

So sánh giữa 2 nhóm chúng tôi thấy: số lượng bệnh nhân có transaminase trở về bình thường ở nhóm điều trị Haina nhiều hơn và nhanh hơn ở nhóm chứng. Sự khác biệt rõ rệt ngay sau một tháng điều trị (P <0,05).

Thuốc Haina trị viêm gan B mạn hoạt động phần 2 9
Thử nghiệm sinh hóa ở bệnh nhân viêm gan B

Với xét nghiệm bilirubin máu, tốc độ giảm ở nhóm 1 cũng nhanh hơn nhóm 2. Các kết xét nghiệm biểu hiện suy chức năng gan như protid, cholessterol về bình thường sau điều trị ở nhóm điều trị HAINA rõ hơn nhóm chứng nhưng chưa đủ ý nghĩa thống kê (P> 0,05)

Một số tác giả trong và ngoài nước khi điều trị bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động bằng thuốc điều hòa miễn dịch, thuốc kháng virus và interferon cũng đều có chung nhận xét là sau điều trị, các xét nghiệm sinh hóa về bình thường ở đa sốbệnh nhân.

3 / Các biến đổi HBV marker ở bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động điều trị bằng HAINA

Để đánh giá hiệu quả điều trị của một loại thuốc đối với bệnh viêm gan B hoạt động thì xét nghiệm các HBV marker có nghĩa rất quan trọng.

Một trong những biến đổi các Marker HBV quan trọng để đánh giá hiệu quả điều trị là dấu hiệu chuyển đảo huyết thanh (seroconversion) của các kháng nguyên HBsAg và HBeAg .

Sau điều trị HAINA , có 6 bệnh nhân (24%) hết HBeAg và cả 6 đều có chuyển đảo huyết thanh biểu hiện bằng sự xuất hiện của anti- HBe. Trong khi ở chứng, chỉ có 1 bệnh nhân (5%) có chuyển đảo huyết thanh. Tuy nhiên, số lượng còn nhỏ, nên không đủ ý nghĩa thống kê (P> 0,05). Nhưng nếu tính số lượng nhân bệnh xuất hiện anti-HBe, thì ở nhóm điều trị HAINA là 11 bệnh nhân (44%) và ở chứng chỉ có 3 bệnh nhân (15%) với P <0,05.

Với liều IFN khuyến cáo hiện nay là 5 MU hàng ngày hoặc 10 MU cách ngày, thời gian điều trị từ 4 – 6 tháng, theo Hoofnaglc (1997), cũng chỉ có 25 – 35% nhân bệnh hết HBeAg.

Đánh giá kết quả điều trị cơ bản nhất phải là loại HBV ra khỏi cơ thể, biểu hiện bằng dấu hiệu HBsAg âm tính và có chuyển đảo huyết thanh với HBsAg. Đây chính là vấn đề khó khăn nhất trong điều trị viêm gan B mạn hoạt động hiện nay.

Thomas HC và cộng sự, sử dụng IFN điều trị cho 44 bệnh nhân viêm gan B hoạt động với liều 10 MU trong 12 – 24 tuần cũng chỉ có 13,6% bệnh nhân mất HBsAg. Nhưng nếu tiếp tục theo dõi sau 5 – 7 năm, thì 70% bệnh nhân có đáp ứng tiếp tục bị mất HBsAg.

Nghiên cứu của chúng tôi, tôi có 7/30 bệnh nhân (23,3%) HBsAg về âm tính sau điều trị 2 tháng bằng HAINA. Tuy nhiên, thời gian theo dõi kết quả điều trị bằng HAINA của chúng tôi, tôi còn ngắn và những kết quả đó thay đổi các Marker HBV mới là bước đầu.

4 / Biến đổi về giải phẫu bệnh lý ở bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động điều trị bằng HAINA

Sự phục hồi các tổn thương giải phẫu bệnh lý cũng là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả của một thuốc điều trị viêm gan B mạn hoạt động. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt giải phẫu bệnh lý thường chậm hơn các chỉ tiêu lâm sàng và xét nghiệm. Trong nghiên cứu, chúng tôi lần đầu tiên đẫ áp dụng theo phương pháp cho điểm của Scheuer 1991 và có điều chỉnh một số điểm cho phù hợp với nghiên cứu.

Kết quả chúng tôi thấy ở nhóm bệnh nhân điều trị HAINA ,tổn thương ở khoảng cửa (hình ảnh thâm nhiễm tế bào viêm, hoại tử mối gặm) và thương tổn ở tiểu thùy (hình ảnh thâm nhiễm tế bào viêm và hoại tử tế bào bào gan, hoại tử cầu nối) giảm rõ rệt so với trước điều trị (P <0,01)

Tổn thương xơ cũng có giảm, nhưng không đủ ý nghĩa thống kê (P> 0,05). Ở nhóm chứng, sau điều trị sự thay đổi ở cả 3 loại tổn thương này đều không rõ (P> 0,05). Những tiến bộ trong tổn thương mô gan ở nhóm bệnh nhân điều trị HAINA còn được chứng minh qua hình ảnh siêu cấu trúc quan sát qua kính hiển thị vi điện tử.

5 / Đánh giá tác dụng ngoại ý của thuốc HAINA

Qua theo dõi 30 bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động được điều trị HAINA , chúng tôi thấy thuốc không gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào, không làm thay đổi xét nghiệm ure, creatinin trong máu. Ngược lại, số lượng hồng cầu ở nhóm điều trị HAINA tăng lên rõ rệt sau 2 tháng, và so với nhóm chứng tăng có nghĩa thống kê (P <0,05). Như vậy, thuốc HAINA (chiết xuất từ ​​cây cà gai leo) có độc tính thấp và an toàn trong sử dụng điều trị.

6 / Đánh giá điều trị kết quả chung

Đánh giá kết quả theo 4 mức độ chúng tôi nhận thấy: Kết quả rất tốt và tốt ở nhóm điều trị Haina là 23,3% và 43,4%. Trong khi đó ở nhóm không điều trị HAINA  chỉ là 0% và 6,7%. Ngược lại, kết quả trung bình gặp chủ yếu ở nhóm 2 (70%). Sự khác nhau giữa 2 nhóm có ý nghĩa thống kê với P <0,05. Kết quả kém còn gặp ở 3 bệnh nhân nhóm 1, tuy có ít hơn nhóm 2 (7 bệnh nhân) nhưng không có khác biệt về thống kê P > 0,05.

Tóm lại kết quả điều trị ở nhóm dùng HAINA là tốt hơn rõ rệt, đa số bệnh nhân đạt mức rất tốt và tốt (66,7%). Ngược lại ở nhóm chứng thì hầu hết bệnh nhân ở mức trung bình và kém (99,3%)

Trên đây là kết quả của đề tài Nghiên cứu về thuốc HAINA trong điều trị viêm gan B hoạt động, mong rằng sau bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về những công dụng tuyệt vời với gan mà có thuốc Haina nói riêng và cây cà gai leo nói chung mang lại. Các bạn có thể tìm đọc thêm các nghiên cứu khác vềtác dụng công dụng cũng như thành phần hóa học của cây cà gai leo tại cagaileovn.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *